Khỏe cùng Vitamin E

3 LOẠI VITAMIN CẢI THIỆN CHỨC NĂNG GAN

18.01.2021

3 LOẠI VITAMIN CẢI THIỆN CHỨC NĂNG GAN

Nếu muốn cải thiện chức năng gan. Hãy đảm bảo rằng cơ thể bạn luôn được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu. Dưới đây là một số Vitamin và khoáng chất hữu ích hỗ trợ duy trì một lá gan khỏe mạnh.

Vitamin D

Các nhà nghiên cứu của Đại học Tennessee ở Memphis nhấn mạnh. Hơn 90% bệnh nhân gan mãn tính đều bị thiếu hụt Vitamin D. Tình trạng thiếu Vitamin D trầm trọng phổ biến hơn ở những người mắc bệnh xơ gan. Do đó, cần bổ sung đầy đủ Vitamin D. Tuy nhiên, nếu dư thừa sẽ gây ra những biến chứng không mong muốn như:

  • kém ăn
  • buồn nôn
  • tăng canxi trong máu
  • suy giảm tăng trưởng

Vitamin A và sắt

Các chuyên gia y tế cũng nhấn mạnh vai trò của Vitamin A đối với gan. Họ đồng thời đưa ra khuyến cáo: nên bổ sung vi chất này với liều lượng thích hợp. Bởi lẽ tác dụng của Vitamin A cũng giống như con dao hai lưỡi. Khi vượt quá ngưỡng cho phép, nó sẽ tạo ra độc tố bất lợi cho gan.

Trong khi đó, sắt lại được biết đến với khả năng thúc đẩy quá trình hình thành mô sẹo ở gan. Sự ảnh hưởng qua lại giữa Vitamin A và sắt tạo nên một đường thẳng với hai chiều mũi tên. Vitamin A có thể làm suy giảm nồng độ sắt dẫn đến thiếu máu. Ở chiều ngược lại, lượng sắt thấp cũng có thể khiến nồng độ Vitamin A trong gan bị giảm xuống. Vì lý do này, để khắc phục tình trạng thiếu máu phương án tốt nhất là bổ sung đồng thời cả Vitamin A lẫn sắt.

Vitamin E

Vitamin E có thể cải thiện đáng kể chức năng gan.

Đây là thông tin được công bố trong bài đánh giá đăng tải trên tạp chí Nutrition (Mỹ). Theo bài viết, Vitamin E cải thiện các thông số sinh hóa huyết thanh đối với người mắc bệnh gan nhiễm mỡ (không do uống bia rượu). Các nghiên cứu khác cho biết, bổ sung Vitamin E cùng với vitamin C và thuốc giảm cholesterol cũng mang lại những kết quả tích cực.

Gan được ví như “nhà máy hóa chất” đặc biệt, liên tục lọc thải những độc tố gây hại đến sức khỏe. Một chế độ ăn uống hợp lý và cung cấp cân bằng dưỡng chất không chỉ cải thiện chức năng gan mà còn hỗ trợ giải độc gan. Với những người mắc bệnh gan mãn tính, cần lưu ý về liều lượng khi muốn bổ sung các loại viên uống Vitamin. Đồng thời, cũng phải cân nhắc kỹ lưỡng về chất lượng cũng như thành phần của sản phẩm. Những sản phẩm có chiết xuất tự nhiên 100% như Viên uống Vitamin E thiên nhiên 400IU là sự lựa chọn hợp lý, giúp việc bảo vệ sức khỏe của bạn trở nên dễ dàng hơn một bước.

Nguồn

sidebar banner