Khỏe cùng Vitamin E

CHĂM SÓC SỨC KHOẺ NGƯỜI CAO TUỔI TRONG MÙA DỊCH BỆNH

30.08.2021

Sức đề kháng của người cao tuổi thường kém và dễ bị tấn công bởi các mầm bệnh, vi rút và vi khuẩn từ môi trường bên ngoài. Để chủ động tăng cường sức khoẻ, cải thiện hệ miễn dịch cho người lớn tuổi trong gia đình, hãy lưu ý các nguyên tắc dinh dưỡng và sinh hoạt dưới đây.

Dinh dưỡng trong mùa dịch bệnh cho người cao tuổi

Theo ThS. BS Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng đối với người cao tuổi, nhu cầu năng lượng của người 60 tuổi giảm đi 20%, ở người trên 70 tuổi giảm đi 30% so với người 25 tuổi. Theo khuyến nghị, mỗi ngày người cao tuổi cần nạp vào khoảng 1700-1900 kcal. Nhu cầu protein từ 60-70 gam/ngày, trong đó đạm động vật chiếm 30% tổng số protein. Người cao tuổi ăn ít thịt, thay vào đó là các thực phẩm giàu can xi như: cá, tôm, cua, nên ăn ít nhất 3 bữa cá/1 tuần, 3 quả trứng/ 1 tuần, bổ sung sữa chua và ít nhất 35% chất béo thực vật trong lượng chất béo tiêu thụ hàng ngày.

Người cao tuổi cần tránh ăn các loại thực phẩm sống, chưa nấu chín, hạn chế thực phẩm giàu chất béo động vật, các thực phẩm đóng gói, chế biến công nghiệp. Ngoài ra, người cao tuổi thường uống ít nước do sợ đi tiểu nhiều, mất ngủ. Nước giúp cho tiêu hóa tốt hơn và đào thải các chất cặn bã của cơ thể, bạn cần khuyến khích người lớn trong gia đình uống đủ nước hàng ngày và thực hiện uống nước đúng cách, chỉ nên uống từng ngụm nhỏ, nhiều lần trong ngày để giữ cổ họng luôn ẩm, hạn chế sự bám dính của vi-rút sẽ xâm nhập vào cơ thể.

Xây dựng chế độ sinh hoạt điều độ cho người cao tuổi

Nhóm người cao tuổi cũng cần nghỉ ngơi đầy đủ, ngủ đủ và sâu giấc. Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với người lớn tuổi do đó, bạn cần đảm bảo ông bà, bố mẹ nghỉ ngơi đúng và đủ giấc mỗi ngày. Ngoài ra, hãy cố gắng động viên họ vận động cho cơ thể dẻo dai, linh hoạt ngay cả khi ở nhà. Hãy thử giúp ông bà, bố mẹ thực hiện các bài tập thể dục có lợi cho sức khỏe như: dưỡng sinh, thái cực quyền, yoga, đứng lên ngồi xuống, tập các bài tập thăng bằng, đi bộ tại chỗ với các dụng cụ hỗ trợ, mỗi ngày tối thiểu 30 phút. Đối với người chưa quen vận động, hãy bắt đầu vận động đơn giản chẳng hạn như đi bộ, đứng lên – ngồi xuống để cải thiện tuần hoàn máu và hoạt động xương khớp.

Việc duy trì lối sống tích cực và chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ góp phần tăng đề kháng mà còn cải thiện tinh thần minh mẫn cho người cao tuổi trong mùa dịch bệnh. Để đảm bảo sức khoẻ, bạn có thể bổ sung thêm mảnh ghép vitamin E thiên nhiên cho ông bà, bố mẹ thông qua viên uống Vitamin E Thiên Nhiên 400IU. Thành phần thiên nhiên lành tính, an toàn khi sử dụng và hỗ trợ nâng cao đề kháng cho người lớn tuổi chống lại mầm bệnh xâm nhập.

 

 

Nguồn:

https://ncov.moh.gov.vn/en/-/nguoi-cao-tuoi-can-an-uong-gi-e-tang-e-khang-chong-lai-covid-19

https://suckhoedoisong.vn/nguoi-cao-tuoi-trong-dich-covid-19-can-an-uong-nhu-the-nao–n191682.html

 

sidebar banner