Khỏe cùng Vitamin E

CƠ THỂ BẠN CÓ ĐANG THIẾU HỤT VITAMIN E?

14.01.2021

CƠ THỂ BẠN CÓ ĐANG THIẾU HỤT VITAMIN E?

Vitamin E là một loại vitamin thiết yếu với cơ thể con người. Vitamin E hòa tan trong chất béo, chúng ta thường hấp thụ Vitamin E qua các thực phẩm hàng ngày. Với chế độ ăn uống bình thường, ít khi chúng ta bị thiếu hụt loại vitamin này. Để xác định một người có bị thiếu vitamin E hay không, các bác sĩ sẽ làm xét nghiệm máu. Khi một người trưởng thành có ít hơn 4 mg/L Vitamin E trong máu. Là họ đang bị thiếu hụt Vitamin E.

Ngoài ra, nếu rơi vào một trong các trường hợp dưới đây. Đã đến lúc bạn nên cân nhắc về việc bổ sung Vitamin E trong chế độ ăn hàng ngày:

Rối loạn hấp thu mỡ

roi loan hap thu mo

Cơ thể thiếu Vitamin E do bị rối loạn hấp thu mỡ. Và thường xuyên bị tiêu chảy khi ăn thực phẩm có dầu mỡ. Vitamin E tan trong dầu, vì vậy sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu Vitamin E.

Người mắc một số loại bệnh

Thiếu Vitamin E là hệ quả khi cơ thể mắc một số loại bệnh. Các bệnh này làm giảm sự hấp thụ chất béo. Đồng nghĩa việc hấp thu Vitamin E giảm.

Các bệnh này bao gồm:

 • Tụy mãn tính
 • Bệnh celiac (hay còn gọi là bệnh không dung nạp Gluten)
 • Gan ứ mật
 • Xơ nang.

Trẻ sinh non

Tình trạng thiếu chất cũng phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ sinh non có trọng lượng sơ sinh thấp hơn. Trẻ sinh non có nguy cơ đặc biệt vì đường tiêu hóa chưa trưởng thành do đó cản trở sự hấp thụ chất béo và Vitamin E.

Xuất hiện một số dấu hiệu sau

Nếu bạn không thuộc các nhóm đối tượng trên nhưng lại xuất hiện một số triệu chứng bên dưới. Cơ thể cũng đang cảnh báo chúng ta thiếu hụt Vitamin E:

 • Yếu cơ : Vitamin E rất cần thiết cho hệ thần kinh trung ương. Nó là chất chống oxy hóa, nếu thiếu nó có thể dẫn đến suy nhược cơ bắp.
 • Khó khăn trong việc phối hợp vận động và đi lại : Sự thiếu hụt có thể khiến một số tế bào thần kinh nhất định, được gọi là tế bào thần kinh Purkinje, bị hỏng, gây hại cho khả năng truyền tín hiệu của chúng, khiến chúng ta cảm thấy kém linh hoạt, đi lại khó khăn.
 • Tê và ngứa ran : Tổn thương các sợi thần kinh có thể ngăn các dây thần kinh truyền tín hiệu chính xác, dẫn đến những cảm giác này, còn được gọi là bệnh thần kinh ngoại biên.
 • Suy giảm thị lực : Thiếu Vitamin E có thể làm suy yếu các thụ thể ánh sáng trong võng mạc và các tế bào khác trong mắt. Điều này có thể dẫn đến mất thị lực theo thời gian.
 • Các vấn đề về hệ thống miễn dịch : Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc thiếu Vitamin E có thể ức chế các tế bào miễn dịch. Người lớn tuổi có thể có nguy cơ đặc biệt.

Có thể bạn đang thắc mắc vì sao thiếu hụt Vitamin E lại dẫn đến các triệu chứng về hệ thần kinh như vậy. Có thể hiểu đơn giản rằng vỏ bọc của tế bào thần kinh chủ yếu được cấu tạo bởi chất béo. Khi cơ thể có quá ít Vitamin E, nó chứa ít chất chống oxy hóa bảo vệ các chất béo này hơn, và chức năng của hệ thần kinh bị phá vỡ.

Do vậy bổ sung Vitamin E kịp thời có thể ngăn ngừa tiến triển các triệu chứng trên Top of FormBottom of Form

Bổ sung vitamin E như thế nào?

Bây giờ bạn đã biết không thể để cơ thể rơi vào tình trạng thiếu hụt Vitamin E. Cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất Vitamin E, chúng ta hấp thu Vitamin E qua con đường ăn uống hoặc bổ sung bằng viên uống.

Thực phẩm chứa Vitamin E bao gồm:

 • Dầu thực vật, chẳng hạn như dầu mầm lúa mì, dầu đậu phộng và dầu ô liu
 • Hạt quả hạch
 • Các loại ngũ cốc
 • Sữa
 • Hầu hết các loại rau, bao gồm rau bina, cải Thụy Sĩ, ớt đỏ và quả bơ

Việc bổ sung Vitamin E liên tục sẽ là cần thiết để ngăn chặn sự tiến triển của các loại bệnh và ngăn ngừa các biến chứng như đã nói ở trên. Trong những trường hợp bị thiếu hụt Vitamin E trầm trọng hoặc mắc các bệnh nghiêm trọng. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có được liều lượng Vitamin E bổ sung phù hợp.

Nguồn tham khảo: https://www.medicalnewstoday.com/articles/321800

sidebar banner