Khỏe cùng Vitamin E

THIẾU HỤT VITAMIN E LÀM SUY GIẢM THỂ CHẤT NGƯỜI CAO TUỔI

18.01.2021

THIẾU HỤT VITAMIN E LÀM SUY GIẢM THỂ CHẤT NGƯỜI CAO TUỔI

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale phát hiện ra rằng, nồng độ Vitamin E trong máu thấp làm suy giảm thể chất ở người lớn tuổi.

Vitamin E – vi chất liên quan đáng kể

Nghiên cứu được thực hiện trên một nhóm ngẫu nhiên gồm 698 người (từ 65 tuổi trở lên). Sống tại hai thành phố tự trị gần Florence, nước Ý. Kết quả tổng hợp trong thời gian sử dụng ba năm bằng cách kiểm tra về ba nhiệm vụ:

  • tốc độ đi bộ
  • đứng dậy liên tục từ ghế
  • đứng thăng bằng.

Chuyên gia dinh dưỡng Bartali của Đại học Yale cho biết: “Chúng tôi đã đánh giá tác động của một số vi chất dinh dưỡng và chỉ có Vitamin E có liên quan đáng kể đến sự suy giảm chức năng thể chất”.

Bartali còn nhấn mạnh rằng, “Vitamin E là chất chống oxy hóa duy nhất được đo trong nghiên cứu”.

Vitamin E và sức khỏe người cao tuổi

Những phản ứng miễn dịch ở người cao tuổi thường kém hiệu quả. Đây là một trong những nguyên nhân khiến họ dễ gặp nguy cơ nhiễm trùng cũng như mắc các bệnh tật khác. Vitamin E đã được các chuyên gia nhắc đến. Như một lựa chọn cần thiết giúp cải thiện chức năng miễn dịch của người cao tuổi. Với hoạt tính chống oxy hóa mạnh mẽ, Vitamin E ngăn chặn hoặc hạn chế sự gia tăng của các gốc tự do trong cơ thể. Từ đó làm giảm tổn thương cơ, chống viêm & giảm khả năng mắc bệnh xơ vữa động mạch. Một vài nghiên cứu khác còn cho thấy, Vitamin E có thể làm chậm quá trình tiến triển của bệnh Alzheimer (bệnh mất trí nhớ ở người già)

Thiếu hụt Vitamin E ở người cao tuổi

Thiếu hụt nhẹ Vitamin E sẽ xảy ra ở người cao tuổi nếu như họ không thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh mỗi ngày. Sa sút trí tuệ, giảm thị lực nhanh chóng, yếu cơ đi không vững, vết thương kém lành là những biểu hiện dễ nhận biết nếu như cơ thể không nhận đủ lượng Vitamin E cần thiết. Trong trường hợp thiếu hụt trầm trọng còn dẫn đến tổn thương các cơ quan không thể phục hồi.

Người cao tuổi có thể bổ sung Vitamin E trực tiếp bằng cách thay đổi khẩu phần ăn hàng ngày. Và bổ sung những loại thực phẩm tự nhiên có Vitamin E dồi dào như:

  • mầm giá đỗ
  • dầu thực vật
  • rau xà lách
  • củ cải xanh…

Ngoài ra, bạn có thể chọn những sản phẩm như Viên uống Vitamin E thiên nhiên 400IU (thành phần 100% thiên nhiên) và bổ sung kịp thời lượng vi chất thiết yếu.

Nguồn:

sidebar banner