Khỏe cùng Vitamin E

Nhờ vitamin E, bảy chứng bệnh phổ biến này được đẩy lùi

18.01.2121

Khoa học đã chứng minh: Nhờ vitamin E, bảy chứng bệnh phổ biến này được đẩy lùi

Với một loại vitamin có nhiều công dụng như Vitamin E, các nhà khoa học vẫn không ngừng nghiên cứu. Và thử nghiệm để tìm ra các tác động tích cực đối với sức khỏe. Mà người được cung cấp đủ Vitamin E nhận được. Nếu như hiểu biết về tác dụng của Vitamin E trong làm đẹp đã trở nên phổ biến. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi vitamin E có nhiều lợi ích với sức khỏe hơn thế nữa. Giúp cải thiện rõ rệt với một số chứng bệnh nhất định.

Dưới đây là bảy lợi ích đã được khoa học chứng minh của Vitamin E và một số khuyến nghị giúp bạn bổ sung đủ Vitamin E hàng ngày:

  1. Vitamin E làm chậm quá trình lão hóa của tế bào

Vitamin E là một chất chống oxy hóa, có nghĩa là nó ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho tế bào. Cho những ai chưa rõ, các gốc tự do là các phân tử có phản ứng cao. Được tạo ra bởi các phản ứng hóa học trong cơ thể. Chúng cũng có thể đến từ các nguồn bên ngoài như khói thuốc lá và ô nhiễm không khí. Khi các gốc tự do làm hỏng tế bào, các tình trạng như mất trí nhớ & bệnh Alzheimer tiến triển mạnh hơn.

lao hoa te bao

Một bài báo năm 2018 trên tạp chí The Journals of Gerontology: Series A (nguyệt san của Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳ) cho thấy trong số 1.002 bệnh nhân mắc bệnh tim mạch được xác nhận lâm sàng, việc tiêu thụ ít Vitamin E có liên quan đến việc gia tăng lão hóa tế bào.

  1. Vitamin E giúp cải thiện rối loạn chức năng điểm vàng

Rối loạn chức năng hoàng điểm (điểm vàng) là một bệnh di truyền về mắt và trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến mất thị lực. Tình trạng này xảy ra khi vùng điểm vàng. Một vùng có hình bầu dục ở trung tâm của mắt bị tổn thương bởi các gốc tự do.

Hai thử nghiệm lâm sàng vào năm 2006 với khoảng 4800 người tham gia đã phát hiện ra rằng Vitamin E kết hợp với các chất dinh dưỡng khác có thể làm giảm nguy cơ mất thị lực đến 19%. Họ cũng phát hiện ra rằng Vitamin E kết hợp. Sẽ làm chậm sự tiến triển của rối loạn chức năng điểm vàng.

Nghiên cứu đã so sánh các chất bổ sung khác nhau & cách chúng ảnh hưởng đến sự tiến triển của bệnh. Theo đó, thực phẩm bổ sung có chứa 400 IU Vitamin E – cùng với các vitamin khác như:

  • oxit kẽm
  • Đồng
  • Vitamin C
  • Beta-carotene – làm giảm khả năng một trường hợp rối loạn chức năng điểm vàng nhẹ phát triển thành nặng hơn.
  1. Vitamin E tăng cường phản ứng của hệ miễn dịch 

  • Vitamin E dường như tăng mức độ của một loại tế bào miễn dịch. Gọi là tế bào lympho T (tế bào T). Tế bào T là tế bào bạch cầu có vai trò trong hệ thống miễn dịch, kiểm soát các phản ứng miễn dịch  và ngăn ngừa các tình trạng tự miễn dịch như bệnh viêm ruột và bệnh tiểu đường loại 1 . Trong khi đó, một loại tế bào T khác sẽ bám vào các tế bào bị nhiễm vi khuẩn. Và virus và giết chết các tế bào, ngăn không cho các mầm bệnh xâm nhập cơ thể.
  • Vitamin E giúp duy trì sức mạnh và sức sống của màng tế bào T.

Một bài báo năm 2018 được xuất bản trên IUBMB Life (một tạp chí của Liên hiệp Hóa sinh và Sinh học phân tử Quốc tế) cho thấy sự thiếu hụt vitamin E cản trở phản ứng miễn dịch bằng cách thay đổi chức năng của tế bào T và sản xuất kháng thể. Tuy nhiên, với việc bổ sung vitamin E, những tác động này có thể được đảo ngược.

Hầu hết các nghiên cứu được tiến hành về vai trò của vitamin E. Trong phản ứng miễn dịch đều tập trung chủ yếu vào các tế bào T. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng vitamin E cũng có thể điều chỉnh các loại tế bào miễn dịch khác.

  1. Vitamin E có thể làm chậm quá trình mất trí nhớ ở những người mắc bệnh Alzheimer

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, não sử dụng nhiều oxy nên rất dễ bị stress oxy hóa. Vì vitamin E có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào do oxy gây ra. Nên nó có thể giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức.

Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí JAMA với hơn 560 bệnh nhân Alzheimer (*) cho thấy rằng việc bổ sung 2000 IU alpha-tocopherol – một dạng vitamin E – giúp cải thiện chứng suy giảm chức năng mỗi ngày. Nghiên cứu đã kiểm tra chức năng nhận thức với đánh giá hoạt động hàng ngày.

(*) Những người tham gia đều chỉ mắc bệnh Alzheimer nhẹ).

Nguồn bài viết: https://www.insider.com/what-is-vitamin-e-good-for

sidebar banner