Khỏe cùng Vitamin E

Vitamin cải thiện tâm trạng của bạn như thế nào?

18.01.2121

Vitamin cải thiện tâm trạng của bạn như thế nào?

Chưa bao giờ mà người ta dùng những từ như “tuột mood” nhiều đến thế. Tâm trạng trở thành thứ khó kiểm soát nhất của chúng ta, khi trong nhiều khoảnh khắc vô cớ. Bạn trở nên nóng giận, lo lắng, căng thẳng mà không hiểu vì sao bản thân lại như vậy.

Những lúc ấy bạn sẽ muốn biết rằng sự thật là sự mất cân bằng hormone. Và nội tiết tố là thủ phạm gây ra tâm trạng tồi tệ của bạn. Dẫn đến tính khí thất thường của nhiều chị em phụ nữ ở các thời kỳ đặc biệt như:

  • kinh nguyệt
  • mang thai
  • tiền mãn kinh

Từ căn nguyên đó, bạn hoàn toàn có thể cải thiện tâm trạng của chính mình. Không phải bằng những câu tự động viên hay truyền động lực vào tâm trí. Mà nhờ một chế độ ăn uống luyện tập khoa học, bổ sung đầy đủ vitamin.

Vậy nội tiết tố và hormone tác động tâm trạng của chúng ta như thế nào. Và các vitamin giúp ích gì trong chuyện này, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ảnh hưởng của nội tiết tố và hormone với tâm trạng chúng ta

  • Nội tiết tố đóng một vai trò quan trọng trong trạng thái cảm xúc của cả nam giới & phụ nữ. Nhưng đối với phụ nữ, chúng ta có nhiều khả năng bị thay đổi tâm trạng cực độ & đột ngột. Chủ yếu là do chu kỳ hàng tháng & mức độ thay đổi của hai loại nội tiết tố progesterone và estrogen .
  • Sự thay đổi nội tiết tố gây ra bởi chu kỳ kinh nguyệt , mãn kinh và mang thai, có thể dẫn đến cáu kỉnh, thờ ơ, thèm ăn và hơn thế nữa đối với nhiều phụ nữ.
  • Sự sụt giảm nồng độ testosterone thường xảy ra ở nam giới. Ở độ tuổi 50, có thể gây ra rụng tóc, tăng cân và thờ ơ. Ở cả hai giới, sự mất cân bằng của một số hormone. Có thể dẫn đến các vấn đề về tuyến giáp và bệnh tiểu đường.

Các loại vitamin giúp cân bằng nội tiết tố

Trong khi nhiều vấn đề về sự mất cân bằng nội tiết tố cần được các bác sĩ thảo luận thêm, các loại vitamin sau được khẳng định có tác dụng trong việc hỗ trợ và cân bằng sản xuất hormone lành mạnh trong cơ thể bạn:

Vitamin E và mãn kinh/ tiền kinh nguyệt

Đối với phụ nữ mãn kinh, hỗ trợ cơ thể bằng vitamin E. Có thể giúp giảm bớt các triệu chứng nhất định. Uống vitamin E như một chất bổ sung có thể giúp giảm bớt mức độ nghiêm trọng của nhiều triệu chứng mãn kinh phổ biến, bao gồm mất ngủ, bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm, đánh trống ngực và khô âm đạo. Người ta tin rằng vitamin E thực sự làm giảm căng thẳng nhờ các đặc tính chống oxy hóa tự nhiên của nó.

Việc bổ sung vitamin E trước vài ngày diễn ra kinh nguyệt. Được cho là sẽ giúp giảm đau bụng kinh (thủ phạm gây ra sự khó chịu mệt mỏi của chị em trong thời kỳ này).

Vitamin B6 và các hội chứng tiền kinh nguyệt

Vitamin B6 có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), chẳng hạn như thay đổi tâm trạng và cáu kỉnh. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng bổ sung khoảng 100 mg B6 mỗi ngày. Có thể là một cách hiệu quả để ngăn ngừa các triệu chứng PMS liên quan đến tâm trạng & cảm xúc. Nó giúp tổng hợp một số chất dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng đến những cảm giác này.

Vitamin Niacin (B3) và căng thẳng

Niacin là một trong những vitamin nhóm B được gọi là B3. Một trong những đặc tính độc đáo của B3 là khả năng giúp bạn thư giãn & giúp bạn có một đêm ngon giấc hơn. Điều này là do thực tế B3 làm giãn các mô cơ. Cho phép các động mạch mở rộng và lưu lượng máu tăng lên, giảm huyết áp. Bằng cách giúp thư giãn, ngủ ngon hơn. Niacin có liên quan đến việc giảm đáng kể căng thẳng, lo lắng và trầm cảm.

Điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn có nhiều triệu chứng. Hoặc tình trạng cần được hỗ trợ thêm để đảm bảo rằng bất kỳ chất bổ sung nào bạn dùng đều phù hợp với bạn và không ảnh hưởng đến bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng.

Thay lời kết

  • Mặc dù không nên cố gắng kiểm soát các hormone của mình, nhưng chúng ta phải hỗ trợ và nuôi dưỡng chúng trong cuộc sống hàng ngày để giữ cho chúng hoạt động hiệu quả, không trở thành nguồn cơn chính cho những cảm xúc tiêu cực vô cớ để có một cuộc sống lành mạnh, tốt đẹp hơn.
  • Bên cạnh việc bổ sung các vitamin cần thiết, một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục nhiều, ngủ đủ giấc sẽ giúp chúng ta cân bằng được hormone và nội tiết tố trong cơ thể mình.
  • Khi đó chúng ta sẽ không còn những đám mây tâm trạng xấu làm phiền nữa.

Bài tham khảo: https://moodymonth.com/articles/how-do-vitamins-affect-your-hormones-and-mood

sidebar banner