Khỏe cùng Vitamin E

VITAMIN E GIÚP GIẢM TẦN SUẤT VÀ THỜI GIAN ĐAU BỤNG KINH

14.01.2021

Đau bụng kinh gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống của phụ nữ. Các chất dinh dưỡng như: Magie, Omega-3 và Vitamin E có thể hỗ trợ điều trị đau bụng kinh. Và giúp phụ nữ thoải mái, dễ chịu hơn vào những ngày hành kinh.

Đau bụng kinh là gì?

Kinh nguyệt là một dấu hiệu đặc trưng của phái nữ, kéo dài từ tuổi dậy thì đến tuổi mãn kinh. Trong những ngày hành kinh, cơ thể người phụ nữ sẽ trải qua nhiều cảm giác khác nhau. Từ buồn nôn, chóng mặt đến đau mỏi tay chân. Trong đó, đau bụng kinh là một dạng hành kinh rất thường gặp.

Đau bụng kinh là những cơn đau nhói âm ỉ hoặc co thắt, đau quặn dữ dội ở vùng bụng dưới. Thường xuất hiện ngay trước hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt. Tùy mỗi người mà mức độ đau bụng kinh khác nhau. Ở mức độ nhẹ, cơn đau chỉ thoáng qua khiến bạn cảm thấy hơi khó chịu & nhanh chóng biến mất khi kinh nguyệt xuất hiện. Tuy nhiên, đối với những phụ nữ khác đây thực sự là một “ác mộng” vì cơn đau kéo dài nhiều giờ đồng hồ. Hoặc suốt cả chu kỳ kinh khiến cho sức khỏe và sinh hoạt của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây đau bụng kinh.

Mỗi chu kỳ kinh có 1 ngày rụng trứng. Sau rụng trứng dưới tác dụng của nội tiết estrogen & progesterone nội mạc tử cung sẽ phát triển và bong xuống. Nếu không xảy ra quá trình thụ thai thì 2 nội tiết trên sẽ giảm làm nội mạc tử cung bong ra. Tử cung sẽ tăng co bóp để tống chúng ra ngoài.

Trong lúc thành tử cung co lại, các mạch máu ở niêm mạc tử cung bị chèn ép khiến máu & oxy đến tử cung bị gián đoạn. Khi thiếu oxy, các mô trong tử cung bắt đầu tiết ra các chất hóa học gây đau. Lúc này, một chất hormone khác cũng được tăng sản xuất là các prostaglandin. Chất này khiến tử cung co bóp nhiều và mạnh, gây nên hiện tượng đau bụng kinh.

Các dạng của đau bụng kinh

  • Đau bụng kinh nguyên phát: Cơn đau bụng kinh mà không có nguyên nhân bệnh lý ở vùng chậu. Đây là dạng đau bụng kinh thường gặp ở nhiều chị em phụ nữ.
  • Đau bụng kinh thứ phát: Thường được phát hiện kèm với các bệnh lý ở vùng chậu.

Vai trò và cách dùng Vitamin E trong giảm đau bụng kinh nguyên phát

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Gynecological Endocrinology. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng Vitamin E giúp làm giảm đau bụng kinh.

  • Cụ thể, thử nghiệm lâm sàng được thực hiện trên 100 bệnh nhân nữ từ 18 – 25 tuổi. Các bệnh nhân được phân ngẫu nhiên vào 4 nhóm nhận: Omega-3; Vitamin E; kết hợp Vitamin E cùng Vmega-3 và giả dược. Hàng ngày, bệnh nhân sẽ được dùng 300 mg omega-3 (180 mg EPA and 120 mg DHA) & 200 IU vitamin E.
  • Sau nghiên cứu, kết quả cho thấy nhóm được bổ sung vitamin E & omega-3 giảm đáng kể cơn đau bụng kinh.
  • Nghiên cứu của Tiến sĩ Saeideh Ziaei (Đại học Tarbiat Modarres) cho biết. Vitamin E có thể làm giảm triệu chứng đau bụng khi hành kinh. Vì Vitamin E đã tác động lên 2 loại men đặc biệt trong cơ thể. Giúp kiềm chế sự hình thành của prostaglandin – một loại hormone gây đau bụng kinh.

Vitamin E giúp làm giảm 36% đau bụng kinh ở liều 100 IU/ngày x 2 ngày trước chu kỳ & 3 ngày trong chu kỳ hành kinh.

Để giảm đau bụng kinh, ngoài việc bổ sung các loại:

  • dầu
  • các loại hạt
  • rau xanh
  • trái cây giàu Vitamin E trong chế độ ăn uống hàng ngày

Chị em phụ nữ có thể bổ sung Vitamin E bằng các viên uống bổ sung. Theo đó, viên uống Vitamin E T Nhiên 400IU được chiết xuất từ các thành phần 100% tự nhiên có hoạt tính sinh học cao, giúp cơ thể tốt. Giúp giảm mức độ các cơn đau bụng kinh khi trong những ngày “đèn đỏ”, giảm phụ thuộc vào các thuốc giảm đau NSAID.

Nguồn trích dẫn:

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29542390/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23447916/

https://blog.designsforhealth.com/node/809

sidebar banner