Khỏe cùng Vitamin E

VITAMIN E HỖ TRỢ NGĂN NGỪA BỆNH SƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

18.01.2021

VITAMIN E GIÚP HỖ TRỢ NGỪA BỆNH XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

Số lượng người bị bệnh tim mạch luôn chiếm tỷ lệ cao. Và đây cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho các bệnh nhân. Trong đó, sơ vữa động mạch là một trong những nguyên nhân chủ yếu. Và có thể bạn chưa biết, vitamin E được xem là biện pháp ngăn ngừa sơ vữa động mạch.

Bệnh xơ vữa động mạch

xơ vữa động mạch

 • Hệ thống động mạch có chức năng vận chuyển máu từ tim, mang nhiều oxy, dưỡng chất đi nuôi cơ thể. Trải qua thời gian dài, các chất béo, cholesterol. Các chất khác lắng đọng vào thành mạch (gọi là mảng sơ vữa). Gây hẹp lòng mạch làm cản trở dòng máu lưu thông tạo nên bệnh sơ vữa động mạch.
 • Khi mảng xơ vữa bị vỡ sẽ tạo ra các cục máu đông lấp kín thành mạch gây nên các biến cố tim mạch nghiêm trọng như: nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, …
 • Và việc tăng cholesterol trong máu là nguy cơ chính gây nên bệnh xơ vữa động mạch. Vì vậy, nguy cơ này phụ thuộc vào loại lipoprotein chuyên chở cholesterol. Nếu cơ thể chúng ta có cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) – cao trong cơ thể thì nguy cơ mắc tim mạch sẽ giảm vì HDL là cholesterol tốt, giúp loại bỏ các chất béo ra khỏi cơ thể thông qua gan.
 • Ngược lại, nếu chúng ta có cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) cao trong máu, nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ tăng lên.
 • LDL-cholesterol cùng với hiện tượng oxy hoá góp phần quan trọng trong việc tạo ra mảng xơ mỡ. Chống được hiện tượng oxy hóa, sẽ làm chậm lại tiến trình xơ mỡ động mạch, giúp giảm tỉ lệ tử vong các bệnh tim mạch.

Vitamin E trong việc ngăn ngừa sơ vữa động mạch

Một số vitamin tham gia chống lại quá trình oxy hoá gây ra sơ vữa động mạch là vitamin E, vitamin C… Trong đó, vitamin E là một loại vitamin tan trong dầu, là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào, mô và các cơ quan khỏi tác hại của các gốc tự do.

Thông qua nhiều công trình nghiên cứu, các nhà khoa học cho thấy vitamin E bảo vệ tim mạch thông qua việc ức chế quá trình oxy hóa cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) trong huyết tương làm giảm đáng kể lượng LDL bị oxy hóa lưu thông và giảm khả năng oxy hóa LDL tuần hoàn. Từ đó, vitamin E giúp giảm hình thành huyết khối, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ bệnh lý bệnh mạch vành.

Để làm rõ hơn vai trò của vitamin E trong ngăn ngừa bệnh lý tim mạch. Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu trên 2.545 phụ nữ và 6.996 nam giới từ 55 tuổi trở lên có nguy cơ cao bị mắc các bệnh về tim mạch.

Những bệnh nhân này được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm:

 • Nhóm 1: Được cung cấp 400 IU vitamin E hàng ngày.
 • Nhóm 2: Cung cấp một chế độ dinh dưỡng bình thường, không bổ sung vitamin E.

Một nghiên cứu khác cũng được thực hiện trên 40.000 phụ nữ khỏe mạnh trong 10 năm khi họ được bổ sung 600 IU vitamin E uống cách ngày. Kết quả là việc bổ sung vitamin E làm giảm 24% nguy cơ tử vong do tim mạch. Và ở những phụ nữ trên 65 tuổi, bổ sung vitamin E làm giảm nguy cơ mắc các biến cố tim mạch đến 26%.

Lợi ích của vitamin E trong phòng ngừa các bệnh về tim mạch là rất lớn. Nhất là khi vitamin E, vitamin C và các caroten được kết hợp cùng nhau.

Cách bổ sung vitamin E giúp ngăn ngừa sơ vữa động mạch

Thông qua các bữa ăn hàng ngày, cơ thể chúng ta đã có thể thu về vitamin E.

Theo đó, nhóm thực phẩm chứa vitamin E nổi bật nhất có thể kể đến là:

 • các loại dầu (dầu mầm gạo, dầu hướng dương)
 • các loại hạt (hạt thông, hạt phỉ)
 • rau xanh
 • trái cây tươi (oliu, bơ, bông cải xanh)
 • hải sản (cá hồi, bạch tuộc).

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể bổ sung vitamin E cho cơ thể bằng dạng viên uống. Trong đó, phải kể đến viên uống bổ sung Vitamin E Thiên Nhiên 400 IU. Viên uống này chiết xuất từ các thành phần 100% tự nhiên có hoạt tính sinh học cao, giúp cơ thể  hoàn toàn hấp thu và nhanh chóng bổ sung lượng vitamin E cần thiết.

Lời kết

Một trái tim khỏe mạnh là món quà vô giá đối với tất cả chúng ta. Hãy chăm sóc trái tim bằng những thói quen tốt như khám sức khỏe định kỳ. Theo dõi chỉ số cholesterol trong cơ thể, tập thể dục hàng ngày. Hạn chế stress và bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết. Có như vậy, chúng ta mới tự tin tận hưởng cuộc sống hạnh phúc bên những người thân yêu.

Nguồn tham khảo:

https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/vitamin-e/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3735930/

sidebar banner