Khỏe cùng Vitamin E

VITAMIN E – HOẠT CHẤT “VÀNG” CHỐNG OXY HÓA

14.01.2121

HOẠT CHẤT “VÀNG” CHỐNG OXY HÓA

Cùng với Vitamin C và Selen, Vitamin E góp mặt trong danh sách 3 hoạt chất vàng, có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả.

Vai trò của chất chống oxy hóa

“Chất chống oxy hóa” không còn là cụm từ quá đỗi xa lạ trong đời sống hiện đại. Thuật ngữ này đang dần được phổ thông hóa trong các câu chuyện về sức khỏe, thực phẩm cũng như chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Hãy cùng tìm hiểu chất chống oxy hóa là gì và chúng hoạt động như thế nào?

  • Nói một cách đơn giản, chất chống oxy hóa giống như “đội quân phòng thủ” có nhiệm vụ chống lại sự bùng phát của gốc tự do. Trong cơ thể, các gốc tự do liên tục được hình thành nhằm phục vụ các chức năng quan trọng. Đây là hiện tượng bình thường. Mọi thứ chỉ trở nên bất thường khi các gốc tự do sản sinh với số lượng lớn, phá vỡ các tế bào khỏe mạnh. Và gây hại cho sức khỏe. Lúc này, chất chống oxy hóa sẽ phát huy vai trò quan trọng của nó. Đó là can thiệp, kiểm soát sự gia tăng đột biến của các gốc tự do.
  • Khi chất chống oxy hóa ít hơn gốc tự do (tuyến phòng thủ bị “lép vế”). Cơ thể chúng ta dễ rơi vào trạng thái “stress oxy hóa”. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu tình trạng này kéo dài. Có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường. Một số nhà khoa học còn nhận định, sự mất cân bằng nói trên là nguyên nhân chủ yếu khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.

Cơ chế chống oxy hóa của Vitamin E

  • Là một trong những hoạt chất “vàng” chống oxy hóa. Vitamin E có khả năng thu nhặt các gốc tự do peroxyl. Nhờ đó bảo vệ cấu trúc & chức năng sinh lý màng tế bào, làm chậm quá trình lão hóa của tế bào. Đồng thời, nó cũng đóng vai trò như một tấm chắn. Giúp làn da tránh khỏi tác động của các gốc tự do sinh ra từ tia UV.
  • Các đặc tính chống oxy hóa của Vitamin E được tăng cường khi hoạt động cùng các hoạt chất khác như Vitamin C, Vitamin B3, Selen. Kết thúc quá trình trung hòa các gốc tự do. Vitamin E cũng trở thành gốc tự do nhưng sau đó nó nhanh chóng được tái tạo lại trong cơ thể.

Bổ sung Vitamin E

bo sung vitamin e

Có thể bổ sung từ nguồn thực phẩm sẵn có trong tự nhiên. Các loại hạt như hướng dương, hạnh nhân, đậu phộng đều chứa một hàm lượng lớn Vitamin E. Hoạt chất “vàng” này còn tồn tại trong một số loại:

  • rau
  • củ quả như bơ
  • cải bó xôi
  • bí ngòibông cải xanh…

Ngoài ra, cũng có thể lựa chọn Viên uống Vitamin E t nhiên 400IU – Sản phẩm an toàn với thành phần 100% thiên nhiên. Đặc biệt có sinh khả dụng cao nên dễ dàng cho cơ thể hấp thụ.

Nguồn:

sidebar banner